Loading...
Kết nối với chúng tôi
Hỗ trợ khách hàng
  • Trụ sở: Số 16 ngõ 40 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • 0907 595 993 (Ms. Lý)
  • Website: macultras.com
  • macultras123@gmail.com
Địa điểm chúng tôi

Nhưng vấn đề thường gặp khi sử dụng Macbook và Cách khắc phục.

Dù thiết kế khá hoàn hảo, và tinh tế nhưng chắc chắn sẽ phát sinh những lỗi trong quá trình sử dụng. Vậy khắc phục cơ bản như thế nào? Trong bài này Macultras sẽ nói về lỗi phần cứng là chủ yếu chứ trên macOS cũng ít có lỗi phần mềm, một số cái bạn có thể tự xử lý nhanh gọn, một số khác có thể sẽ phải mang đi bảo hành. Các Bác xem qua nhé.

 

1. Kẹt phím, dính phím

Lót phím macbook giúp bảo vệ bàn phím bởi nước và bụi bẩn.

Kẹt phím có nghĩa là phím gõ khi ăn khi không, còn dính phím là phím gõ xong không tự nảy lên lại hoặc độ phản hồi không như bình thường, rất chậm, không ăn tay.

Với tình trạng này mình chia làm 2 dòng:

Với MacBook / Pro / Air năm 2015 trở về trước: thường là do bạn làm đổ nước ngọt hay có một thứ gì đó có tính kết dính bị lọt xuống bàn phím, cũng có thể là do bụi. Khi đó bạn có thể dùng đồ thổi bụi thổi nó đi là xong. Nếu bị dính nước ngọt, có thể dùng đầu tăm vít phần dính ra ngoài. Nếu cảm thấy khó làm thì hãy mang ra trung tâm bảo hành nhờ họ kiểm tra và làm vệ sinh, bạn đừng cố gắng kẻo gãy lẫy phím thì phiền lắm + tốn tiền.

Tham khảo lót phím macbook.

Với MacBook Pro 2016 trở về sau: dòng 2016 có một số máy bị lỗi bàn phím khiến phím rất dính hoặc thậm chí gõ không ăn. Trường hợp này bạn cần mang ra trung tâm bảo hành, đừng tự làm ở nhà vì dễ làm gãy chấu phím. Mang ra họ sẽ thay phím cho bạn. Nếu thay phím mà vẫn không hết thì sẽ được đổi nguyên khung máy bao gồm touchbar, pin, loa, vỏ ngoài bên dưới (gọi là top case) của đời 2017. Khi đó máy bạn ruột 2016, vỏ 2017, quá ngon 😀 Đời 2017 đã khắc phục vấn đề này, bàn phím gõ ngon hơn rất nhiều.

Quạt kêu to, quay quá nhiều dù không chạy nặng

Đa phần tình trạng này bắt nguồn từ việc máy không được tản nhiệt tốt. Để máy lên giường, để máy lên mặt bàn có phủ khăn trải bàn hay đặt máy lên gối để sử dụng đều là các tác nhân làm máy không tản nhiệt tốt và quạt phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường. Không chỉ riêng MacBook mà cả các laptop khác cũng vậy, anh em sử dụng thì nhớ để ý.

Cũng có những lúc các tiến trình chạy ngầm của macOS bị lỗi, nó tự nhiên chiếm hơn 90% năng lực của CPU mà không rõ lý do vì sao. Những lúc đó hãy sử dụng chiêu restart thần thánh là hết. Từ 2 năm qua mình chỉ mới gặp 1 lần như vậy mà thôi, cũng không quá căng thẳng.

Quạt tản nhiệt giúp macbook mát hơn và hoạt động bền bỉ hơn.

Có thể 1 chiếc túi chống sốc macbook sẽ giúp máy ít tiếp xúc với bụi bẩn và khiến máy hoạt động bền bỉ hơn.

Máy khởi động lên là đơ

NVRAM (nonvolatile random-access memory) là một con chip nhỏ trong MacBook chứa thông tin về phân vùng, độ phân giải màn hình, ổ đĩa dùng để khởi động (startup disk), múi giờ… Khả năng cao là bạn đang gặp vấn đề với NVRAM nếu máy vừa lên một cái là đơ, quay hoài ở vòng tròn chờ đợi. Cách reset NVRAM như sau:

Shutdown máy hoàn toàn, có thể nhấn giữ nút nguồn để tắt
Nhấn nút nguồn để máy chạy lên lại
Ngay lúc đó, nhấn 4 phím Option + Command + P + R, giữ lâu
Sau khoảng 20 giây thì bỏ tay ra, Mac sẽ khởi động lại

 

Không nhận sạc

Thường lỗi không nhận sạc sẽ có 2 nguyên nhân:

1. Với các máy dùng cổng sạc MagSafe hoặc MagSafe 2, để ý xem chân cắm sạc trên cáp và trên máy có bị dính dơ bẩn gì không. Sau một thời gian sử dụng các vụn sắt và rác mang tính kết dính hay bị kẹt vào lắm. Dùng đầu tăm gỡ tụi nó ra là được.

2. Với MacBook có cổng USB-C, kiểm tra xem sợi cáp của bạn có phải đồ xịn hay không, có hỗ trợ USB Power Delivery hay không (cáp USB-C thường không sạc nổi cho MacBook), nếu vẫn bị thì kiểm tra xem dây có sạc được cho máy tính hay điện thoại khác hay không, check luôn cả cục sạc của bạn.

Trong trường hợp mọi thứ bình thường mà Mac vẫn không sạc vào, bạn thử reset SMC. SMC là một subsystem của máy tính Macintosh dựa trên nền tảng của Intel. SMC có chức năng quản lý năng lượng và nhiệt độ hệ thống, quá trình sạc pin, xử lý hiển thị đồ hoạ, quá trình khởi động và tắt máy, chế độ sleep và hibernate, chỉ số đèn nền màn hình.

Reset SMC cho Macbook không tháo pin được

Tắt máy hoàn toàn
Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào.
Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc.
Thả tất cả các phím cùng một lúc.
Mở máy lên lại.

Đèn led trên cục sạc có thể thay đổi trạng thái hoặc tắt khi reset SMC.

Reset SMC cho Mac Pro, iMac, Mac mini

Tắt máy hoàn toàn.
Tháo dây nguồn của máy.
Đợi 15 giây .
Cắm dây nguồn vào lại.
Đợi 5 giây sau và mở máy lên lại.

Reset SMC cho Macbook tháo pin được

Tắt máy hoàn toàn.
Tháo sạc.
Tháo pin.
Nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây.
Thả nút nguồn ra.
Cắm pin và sạc vào.
Khởi động lại máy.

Loa chỉ nghe 1 bên, hoặc bên to bên nhỏ

Trước hết kiểm tra phần mềm đã. Bạn vào  > System Preferences > Sound. Ở phần Output, chọn Internal Speaker > nhìn vào thanh Balance xem con chạy có nằm chính giữa hay không. Nếu nó bị lệch về một bên thì âm thanh cũng sẽ bị lệch theo. Bạn chỉnh nó vào lại chính giữa là xong.

À, nhớ để ý rằng có thể bài nhạc hay thiết lập âm thanh của phần mềm bạn đang dùng cũng có thể bị lệch âm đấy nhé. Bài nhạc bị lệch là do nguồn nhạc không tốt hoặc ý đồ của người soạn nhạc là thế, còn game, app làm phim, app nghe nhạc thì bạn vào phần cài đặt của nó để chỉnh lại.

Nếu mọi thứ vẫn bình thường mà loa chỉ nghe một bên thì khả năng cao là một bên loa của bạn đã hỏng. Thường sẽ có triệu chứng là loa bên to bên nhỏ hoặc một bên rè, âm thanh rất đục. Loa MacBook không tự thay được, nó dính với khung máy nên thay khá đắt, bạn hãy mang ra trung tâm bảo hành Apple để xử lý tiếp nhé.

Màn hình cấn bàn phím

Vụ này hơi căng, mình vẫn chưa biết cách nào tự xử triệt để. Bản thân các máy Mac mình từng xài qua không bị, nếu có chỉ là do hôm đó mình đóng hơi mạnh tay một chút và bàn phím để lại một ít dấu vết trên màn hình, lau đi là hết. Những cũng có nhiều anh em bị lỗi cấn và hằn luôn lên màn hình không chùi được. Anh em nào đã gặp tình trạng này thì cho mình biết phải làm sao nhé.

Máy lên trái táo rồi tự khởi động lại liên tục

Tình trạng này do lỗi gì đó ở hệ điều hành, khá là hiếm gặp nhưng không phải không có. Khi bị như vậy, bạn chỉ có thể cài lại hệ điều hành mà thôi chứ việc reset NVRAM hay SMC không tỏ ra hữu ích. Nếu bạn chưa backup dữ liệu, bạn có thể tìm cách nào đó (mình chưa biết) để chép ra ngoài, còn nếu đã backup thì ngon, có thể tiến hành việc cài lại máy (bao gồm format ổ đĩa). Bạn sẽ dùng tính năng tên là Internet Recovery.

Cách kích hoạt Internet Recovery rất đơn giản: tắt hẳn máy tính đi, sau đó nhấn Option + Command + R. Bạn sẽ thấy một quả địa cầu xoay xoay như hình bên dưới mình chụp. Khi đã vào bên trong, bạn sẽ thấy giao diện OS X Utilities, và có thể bạn sẽ được yêu cầu chọn mạng Wi-Fi muốn kết nối vào. Từ đây bạn có thể restore từ Time Machine hoặc cài mới lại hệ điều hành tùy ý muốn.

Riêng với lựa chọn cài lại macOS, Internet Recovery sẽ download bộ cài từ server Apple về nên sẽ mất ít lâu. Nếu mạng nhanh thì chỉ độ khoảng 10-20 phút là download xong, bắt đầu cài rồi nên nếu anh em phải dùng tới Internet Recovery thì nên lựa nơi nào có mạng nhanh một chút sẽ tốt hơn.

Macbook không hoạt động

Nếu laptop không hoạt động do hết pin, đầu tiên nên cắm sạc vào máy, nạp điện. Sau khi pin đã được sạc, chỉ vài phút sau có thể restart lại chiếc MacBook của mình.

Nếu không được, có thể bấm các phím Control, Command, và Power đồng thời để máy khởi động lại. Một cách khác, tắt hẳn máy (bằng cách bấm vào nút nguồn khoảng 10 giây) và sau đó khởi động lại máy.

Nếu tất cả những cách trên không được, lúc này người dùng có thể reset lại SMC(System Management Controller) của MacBook, tùy vào mỗi model mà có cách reset khác nhau. Với các model MacBook và MacBook Pro mới nhất, đơn giản là tháo pin, cắt kết nối với sạc và giữ nút nguồn 5 giây. Khi kết thúc, MacBook sẽ khởi động lại.

Nếu đến cách cuối cùng mà chiếc MacBook vẫn không hoạt động, lúc này bạn hãy mang laptop đến các cửa hàng của Apple.

Lỗi Wi-Fi trên MacBook Air:

Một lỗi nữa mà khiến nhiều người dùng không hài lòng chính là lỗi wifi trên dòng máy tính Macbook Air 2013 được Aplle đưa ra thị trường vào đầu tháng 6 vừa qua với hai phiên bản 13 inch và 11 inch.
Wi-Fi cũng chính là một trong những điểm nổi bật về thiết kế ở hai dòng sản phẩm này, với chuẩn kết nối Wi-Fi mới 802.11ac bạn có thể truy cập mạng nhanh gấp 3 lần so với chuẩn kết nối 802.11n.

Tháng 12 vừa rồi, Apple ra mắt bàn firmware SMC và EFI cho MacBook đời cuối 2008. Trong đó, hãng sửa một số lỗi, tăng độ ổn định (EFI) và tăng độ chính xác đèn tín hiệu MagSafe Power Adapter và đèn tín hiệu sạc pin (trong SMC).

Chúc anh em thành công,

Bài viết có tham khảo từ diễn đàn: tinhte.vn từ chia sẻ của bạn. Duy Luân.

Những phụ kiện macbook hỗ trợ máy hoạt động tốt hơn.