Loading...
Kết nối với chúng tôi
Hỗ trợ khách hàng
  • Địa chỉ: 129 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 0907 595 993 (Ms. Lý)
  • Website: macultras.com
  • macultras123@gmail.com
Địa điểm chúng tôi

Cổng Thunderbolt 3 là gì? Có phải cổng Thunderbolt 3 cũng là cổng USB Type-C?

Thunderbolt là gì?. Usb C hay Usb Type C là gì?

Cổng Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp.

Cho phép các thiết bị liên kết với nhau và truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn USB truyền thống. Chẳng hạn như Thunderbolt 2 và Thunderbolt 1 có tốc độ truyền dữ liệu tương ứng là 20Gbps và 10Gbps. Với các tiêu chuẩn Thunderbolt cũ, bản thân cáp nối đòi hỏi điện năng để hoạt động. Vì thế hầu hết các thiết bị Thunderbolt 1 hoặc 2 sẽ cần nguồn điện bên ngoài để hoạt động. Điều này đã làm cho giải pháp kết nối Thunderbolt khá đắt tiền. Cụ thể, dây cáp Thunderbolt đắt gấp 10 lần so với cáp USB có cùng độ dài. Tuy nhiên, sự ra đời của phiên bản Thunderbolt 3 đã xóa bỏ những nhược điểm trên, cộng thêm một vài ưu điểm sau.Ưu điểm của cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

Ưu điểm của cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

– Loại kết nối Mini DisplayPort đã loại bỏ bằng kết nối USB-C (đối với sản phẩm của Apple).

– Tất cả các dây cáp kết nối dùng chuẩn Thunderbolt 3 sẽ hoạt động như cáp USB-C, tức không cần nguồn điện bên ngoài, đúng nghĩa plug-and-play.

– Tất cả các loại cáp USB-C cũng sẽ hoạt động tương thích với các cổng nối Thunderbolt 3, miễn sao chúng là loại cáp chính hãng chất lượng tốt, không phải hàng trôi nổi trên thị trường.

– Thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 2 lần so với chuẩn tiền nhiệm Thunderbolt 2, cho phép dữ liệu truyền đi ở tốc độ 40Gbps với độ dài dây cáp là 0.5m hoặc ngắn hơn. Điều này có nghĩa là dây cáp càng dài thì thời gian truyền dữ liệu có thể thay đổi, nhưng không quá nhiều để bạn bận đâu đâu.

– Đối với các loại cáp dài hơn 1m, Thunderbolt 3 hỗ trợ những thiết bị với tốc độ truyền dữ liệu tối đa 20Gbps. Một số loại cáp chất lượng cao hơn vẫn có thể cho ra tốc độ 40Gbps khi dùng cổng Thunderbolt 3.

– Cổng Thunderbolt 3 tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do loại cổng mới nên adapter sạc laptop phải sử dụng các thiết bị Thunderbolt cũ.

– Bất kỳ thiết bị USB-C trên smartphone cắm vào cổng Thunderbolt 3 sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì các thiết bị Thunderbolt 3 sử dụng các chip Thunderbolt rời để hoạt động, chúng sẽ không tương thích nếu cắm vào cổng USB-C.

– Tất cả các phiên bản của Thunderbolt cho phép laptop kết nối với 6 thiết bị/màn hình khác cùng lúc và cũng có thể mang tín hiệu hình ảnh và âm thanh HD.

– Bởi vì dây cáp của Thunderbolt 3 sử dụng chuẩn kết nối USB Power Delivery. Do đó nó có thể chịu tải lượng điện năng lên tới 100 watt. Điều này cho phép cổng Thunderbolt 3 được dùng làm cổng sạc pin cho hầu hết các máy tính xách tay. Thực tế, một số máy tính xách tay siêu mỏng, như HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth hoặc MacBook Pro đời mới, cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên thiết bị.

Vậy USB C là gì?

Hay còn gọi là USB-C, USB Chuẩn C, là chuẩn USB mới nhất hiện đang dần được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Nó nhỏ gọn, tiện lợi với đầu bo tròn và không gặp phải vấn đề về chiều cắm (phải cắm đúng chiều như các phiên bản USB trước đó).

Về mặt kỹ thuật, USB Type-C thường là USB 3.1, với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps. Nó có thể cung cấp dòng lên đến 100 (W) – đủ để sạc nhanh cho một chiếc máy tính xách tay sử dụng nguồn điện năng cao. Bạn có đang dùng một chiếc điện thoại nào sử dụng cổng USB Type-C không? Hoặc máy tính xách tay? Chiếc điện thoại Lumia 950 hay ASUS ZenBook 3 là những ví dụ cho những thiết bị sử dụng cổng USB Type-C để sạc và truyền dữ liệu.

Tại sao chúng ta lại cần Thunderbolt 3? Lý do đơn giản là nó cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 4 lần so với tốc độ 10Gbps của công nghệ USB 3.1, cộng thêm bạn có đến 8 đường truyền dữ liệu của DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu của PCIe thế hệ thứ 3.

Bạn có thấy người ta trang bị những chiếc card đồ họa gắn ngoài cho những chiếc máy tính xách tay thế hệ mới chưa? Thường thì những trường hợp này người ta sẽ sử dụng cổng USB Type-C với công nghệ Thunderbolt 3 ở bên trong, tận dụng lợi thế của đường truyền PCIe. Hoặc bạn có thấy người ta trang bị rất nhiều màn hình cho một chiếc laptop thông qua chỉ một cọng dây cáp? Có thể là họ đang sử dụng đường truyền DisplayPort với công nghệ Thunderbolt thế hệ thứ 3.

Kết luận

USB Type-C là loại cổng kết nối mới, cho phép truyền tải dữ liệu lên đến 10Gbps và truyền dẫn nguồn điện lên đến 100(w). Với Thunderbolt 3, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, lên đến 40Gbps và cung cấp nhiều đường PCIe và DisplayPort cho việc kết nối card đồ họa rời, màn hình độ phân giải cao nhưng chỉ dùng một dây cáp duy nhất.

 

Xem thêm: Hub Usb Type C